Return to site

05 Bước trong quy trình in offset

In offset là một kỹ thuật in ấn mà trong đó các hình ảnh, đường nét dính mực in được ép lên các tấm cao su trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. In offset là hình thức phổ biến nhất của in ấn thương mại. Công nghệ in này phù hợp với in số lượng lớn và chi phí thấp.
 

In offset đã được khai thác và ứng dụng rộng rãi trong ngành in ấn thương mại như: in ấn bao bì, name card, tem thư... Công nghệ in offset hiện đại được áp dụng kỹ thuật in nghiêm ngặt đã tạo nên những ấn phẩm vô cùng chất lượng và đẹp mắt.
Ngoài ra, công nghệ in offset cũng được ứng dụng cho in các loại sách, tạp chí cao cấp, thiếp cưới, thẻ giấy, cataloge, brouchure hay những ấn phẩm quảng cáo khác, hộp đựng mỹ phẩm hay hộp thuốc tây...

Quy trinh in offset gồm 05 bước:

Bước 1: chế tạo chế bản -đầu tiên phải làm ra đi tượng cần in trên computer. Bước 2: Bước 2: đầu ra clip

Bước 3: Phơi bản kẽm

Bước 4: In Offset

Bước 5: gia công sau in


Bước 1: Chế tạo chế bản
Chế bản là tạo ra bản film, bản scan, khuôn in, tạo ra đối tượng cần in trên máy tính. Ví dụ bạn muốn in một tờ rơi a4 màu cho công ty du lịch. Bạn phải chuẩn bị những tư liệu để lên bản film như: hình ảnh nổi bật quảng cáo, slogan công ty, thông tin chính yếu, thông tin liên hệ...Sau đó sắp xếp, lên hình cho phù hợp và thẩm mỹ. Như vậy là đã xong phần sáng chế chế bản.


Bước 2: Đầu ra clip

Chế bản xong xuôi thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi sở hữu hình ảnh, video sẽ được out thành bốn miếng đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Tới đây ta đề cập một chút về gặp sự cố màu sắc trong in Offset. Màu trong in Offset là hệ màu CMYK, ta có khả năng hiểu khái quát rằng tất cả các màu sắc đều có thể pha được từ 4 màu CMYK này. Đầu ra 4 mảnh Video xong thì chuyển sang phơi bản kẽm

Bước 3: Phơi bản kẽm
Khi đã có được 4 mảnh Video, người ta đem phơi từng mảnh một lên bản kẽm (hiểu một cách thức dễ dàng hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm clip lên từng miếng bản kẽm bằng máy phơi kẽm). Đến đây ta đã nằm trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 màu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: In Offset
Người ta sẽ tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in Offset. Ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in. Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in. Sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào. Ví dụ màu vừa in xong là mầu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một màu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ.

Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng. Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy).

Bước 5: Gia công sau in
Gia công sau in là sử dụng công nghệ, thiết bị, công cụ, chuyên môn kỹ thuật để thực hiện các công việc gia công tờ in thành sản phẩm in hoàn chỉnh theo bản mẫu.

Cán láng: Cán láng là cán lớp màng mỏng lên bề mặt của tờ rơi sau khi in, cán láng sẽ tạo ra cho tờ rơi sự mịn của giấy khiến cho hình ảnh cũng trở thành đẹp mắt hơn. Có 02 kiểu cán: cán mờ và cán bóng. Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt bóng hẳn lên.

Xén: Thông thường khi in người ta sẽ để tờ giấy to (phù hợp với khổ máy) để in; sau khi in hoàn thành sẽ sử dụng máy xén để xén thành phẩm.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly